Archive: มกราคม, 2016

Google กำลังซุ่มพัฒนา Project Skybender

จากที่ติดข่าวเกี่ยวกับ Google มาทำให้เรารู้ว่า Google มักมีโครงการใหม่ๆออกมาเรื่อยๆแบบไม่ขาดสาย และทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถใช้งานได้จริงทั้งนั้น ล่าสุดก็มีข่าวจากสำหนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Google กำลังซุ่มพัฒนา Project Skybender (โครงการโดรนพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายความเร็วสูงระดับ 5G) อยู่ในเมือง New Mexico โดยเช่าพื้นที่จาก Virgin Galactic กว่า 15,000 ตารางฟุตเพื่อทดสอบการใช้งาน ส่วนเทคโนโลยีที่ Google นำมาใช้ในโปรเจคนี้จะมีอะไรบ้าง เราจะมานำเสนอในบทความต่อๆไปค่ะ

โดรนรุ่นใหม่ บินได้นาน ใช้งานได้ดีด้วยพลังงานไฮโดรเจน

ทุกคนคงจะรู้จักอากาศยานไร้คนขับ หรือที่เรียกกันว่า “โดรน” ปัจจุบันเราใช้โดรนในการบินสำรวจ การจับภาพในมุมสูง การถ่ายทอดสดงานต่างๆ บางทีก็ใช้ในการขนส่งสินค้าในระยะทางที่ไม่ไกลมาก รวมทั้งจะมีการทำให้โดรนเป็นยานพาหนะ เพื่อให้มนุษย์โดยสารไปไหนมาไหนได้อีกด้วย

โดยทั่วไปแล้วโดรนนั้นจะสามารถลอยอยู่บนฟ้าได้ต่อเนื่องนานประมาณ 20-25 นาที ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่โดรนรุ่นใหม่ที่ถูกคิดค้นโดยบริษัท Intelligent Energy นั้นได้มีการพัฒนาโดรนให้บินได้นานหลายชั่วโมงเลยหละ ซึ่งเทคนิคพิเศษที่ทำให้ลอยได้นานกว่าโดรนทั่วๆไปก็คือ การใช้พลังงานของก๊าซไฮโดรเจน ติดตั้งในรูปแบบของถังแก๊สที่เชื่อมต่อไว้บนตัวโดรน

Yahoo! ปล่อยฐานข้อมูลการใช้เว็บข่าวของผู้ใช้ เพื่อการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูล

ข้อมูลการใช้เว็บข่าวของผู้ใช้ Yahoo! อาจเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Machine Learning ที่สามารถนำมาปรับปรุงระบบเรียงลำดับข่าวได้ ดังนั้น Yahoo! จึงได้ปล่อยฐานข้อมูลการใช้เว็บข่าวของผู้ใช้ให้กับนักวิจัย โดยเป็นข้อมูลระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนพฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจาก Yahoo News, Yahoo Sports, Yahoo Finance, Yahoo Movies และ Yahoo Real Estate สำหรับข้อมูลที่มอบให้นักวิจัยก็คือข้อมูลเกี่ยวกับข่าวนั้นๆ และข้อมูลพื้นฐานของผู้ใช้งาน เช่น เพศ, อายุ, พื้นที่ที่ใช้งาน แต่จะไม่มีข้อมูลระบุตัวตนของผู้ใช้งานแต่อย่างใด

Linode ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ถูก DDoS

การถูกโจมตี DDoS ของ Linode นั้น เริ่มถูกโจมตีมาตั้งแต่ช่วงคลิสต์มาสตแล้ว จากนั้นทางทีมงานก็ตรวจพบว่าคนโจมตีซื้อบริการ Botnet จำนวนมากเพื่อโจมตีต่อเนื่อง จนทำให้บริการ DNS ไม่สามารถให้บริการได้ ซึ่งทีมงานก็พยายามแก้ปัญหาร่วมกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แม้แต่การบล็อกการเชื่อมต่อจากหลายๆที่แล้วก็ตาม ล่าสุดศูนย์ข้อมูลในแอตแลนต้าของ Linode ก็ยังคงให้บริการไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นการ DDoS กันข้ามปีเลยทีเดียว

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ