Archive: ตุลาคม, 2014

เจ๋งสุดๆ!!! Google ประกาศโครงการใหม่การสร้างอนุภาคนาโนไหลตามกระแสเลือด เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งทั่วร่างกาย

นอกจาก Google จะเป็นอีกหนึ่งค่ายดังที่ให้บริการมากมายหลากหลายแล้ว ทาง Google ยังมีการพัฒนาโครงการวิจัยเกี่ยวกับทางการแพทย์ที่หลากหลายอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่โครงการเดียวเท่านั้นที่ทาง Google ได้ริเริ่มคิดและพัฒนา ล่าสุดทางค่าย Google ได้มีการริเริ่มโครงการใหม่อีกหนึ่งโครงการเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่มีประโยชน์คือ จะช่วยนำเอาอนุภาคเหล่านี้กระจายเข้าสู่เส้นเลือด และกระแสเลือดภายในร่างากาย เพื่อที่จะตรวจสอบหาเซลล์มะเร็งในร่างกายว่ามีหรือไม่อย่างไร ทางด้านของ Andrew Conrad ผู้เป็นหัวหน้าของทีม Google X กล่าวว่าทาง Google ได้มีความคิดที่จะพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานได้จริง และเป็นตัวช่วยสำคัญในการวินิจฉัยโรคของแพทย์ และแน่นอนว่าโครงการอนุภาคนาโนนี้ก็คือสิ่งที่ตอบโจทย์ความคิดนี้ได้ ซึ่งรายละเอียดของอนุภาคนาโนของ Google ก็คือ ผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาแคปซูลที่ภายในบรรจุอนุภาคนาโนเอาไว้ หลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว อนุภาคนาโนจะเริ่มกระจายตัว และเข้าจับเกาะตามเซลล์ต่างๆที่กำหนด จากนั้นจะเริ่มเก็บข้อมูลและส่งข้อมูลที่ได้ผ่านทางอุปกรณ์สวมใส่ เพื่อให้แพทย์และผู้ป่วยได้รับทราบ นอกจากนี้แล้ว Andrew Conrad ยังกล่าวอีกว่าไม่ได้มีความคิดที่จะนำเอาอนุภาคนาโนนี้ไปใช่ในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามโครงการอนุภาคนาโนนี้ก็ยังคงจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกราวๆ 5-7 ปีจึงจะสามารถใช้งานได้จริง แต่สิ่งที่ทาง Google มองก็คือ การออกมาพูดถึงโครงการนี้มีความหวังว่าหน่วยงานอื่นๆที่สนใจ และเกี่ยวข้องจะช่วยกันวางแนวทางการป้องกันในเรื่องต่างๆ เพราะทราบดีว่าผู้ใช้อนุภาคนาโนคงจะต้องไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยอย่างแน่นอน

Google

ออกแล้ว!!! Juno จาก OpenStack จัดเต็มความสามารถ

OpenStack Juno

หลังจากที่ผ่านครึ่งปีมาแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องเปิดตัวรุ่นต่อไปของ OpenStack ในรูปแบบของเวอร์ชั่นที่ 10 ที่มีชื่อว่า Juno โดยการใช่เลขเวอร์ชั่น 2014.2 ความน่าสนใจของการเปิดตัวรุ่น Juno นี้มีความน่าสนใจอยู่ที่มีการใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆมากมาย แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีฟีเจอร์ใหม่ค่อนข้างเยอะ จึงหยิบเอาฟีเจอร์ที่สำคัญๆมาแนะนำให้ได้ทราบกันค่ะ

  • มีการเพิ่มระบบ Data Processing Service เข้ามาใหม่ ช่วยให้การส่งข้อมูลไปประมวลผลใน Hadoop มีความง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก
  • มีการเพิ่มฟีเจอร์ในส่วนของ policy เข้ามา เพราะฉะนั้นการเก็บข้อมูลแต่ละอย่างนั้นจะมีความละเอียดมากยิ่งขึ้นทำให้มีคุณภาพมากขึ้น
  • มีการเพิ่มฟีเจอร์ทางด้านของ Network Functions Virtualization ที่ส่งผลกับการใช้งานสายโทรคมนาคม และศูนย์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่
  • มีการเพิ่ม Networking และเริ่มรองรับ IPv6 ได้แล้ว

แต่ต้องบอกก่อนว่าทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงแค่ฟีเจอร์ใหม่บางส่วนเท่านั้น ความจริงแล้วยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมายค่ะ

 

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เข้าพักเครือโรงแรม Marriott ได้ทดลองติดตั้งระบบชาร์จไฟไร้สาย Qi แล้ว

Marriott Qi wireless charging

เคยไหมที่คุณจะต้องมานั่งรู้สึกหงุดหงิดกับการชาร์จไฟเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆที่คุณมี แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าคุณกำลังอยู่ที่โรงแรม ที่ไม่ใช่ห้องพักของตนเอง ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้โรงแรมในเครือของ Marriott ได้ทำการทดลองติดตั้งระบบชาร์จไฟไร้สาย Qi ที่บริเวณห้องโถงใหญ่ของโรงแรม ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้เข้าพัก โดยไม่ต้องใช้สายชาร์จไฟที่ทำให้ดูวุ่นวาย ในส่วนของแท่นชาร์จที่จะทำการติดตั้งนั้นจะใช้ระบบของ Kube Systems ในการชาร์จไฟ ซึ่งความพิเศษและความน่าสนใจของมันอยู่ที่ มันสามารถที่จะรองรับอุปกรณ์การชาร์จไฟได้มากที่สุด 6 ชิ้นในครั้งเดียว เนื่องจากทางเครือโรงแรม Marriott มีการวิเคราะห์ว่าแขกที่เข้าพักส่วนใหญ่จะมีอุปกรณ์ต่อคนประมาณ 2-3 ชิ้น เพราะฉะนั้นทำให้เกิดปัญหาปลั๊กไฟไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาด้วยการทดลองติดตั้งแท่นชาร์จไฟไร้สายตัวนี้ น่าจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วทางเครือโรงแรมยังมีจุดประสงค์อีกว่าการติดตั้งแท่นชาร์จนี้จะช่วยลดความวุ่นวาย อารมณ์หงุดหงิด และขจัดความกังวลของแขกผู้เข้าพัก ในกรณีที่ต้องใช้สายชาร์จหลายสาย หรืออาจจะลืมหยิบสายชาร์จมาอีกด้วย

การเลือก Hosting ก็เหมือนกับการเลือกคู่ครอง

Web Hosting ก็เหมือนกับการเลือกบ้านให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ ซึ่งการเลือกของแต่ละคนก็จะมีตัวเลือกที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับ Hosting ในประเทศไทยก็คือ “ราคาถูก” เป็นอะไรที่มาอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ แต่บางคนก็รู้ซึ้งถึงราคาถูกที่ตามมาด้วยปัญหาต่างๆมากมาย เพราะฉะนั้น ราคาอาจจะไม่ได้เป็นปัจจัยที่ตอบโจทย์ในปัจจุบันได้แล้ว การเลือก Hosting ที่มีประสิทธิภาพสูงราคาถูก อาจจะเป็นอะไรที่เป็นคำตอบให้คุณได้มากกว่า

ก็เหมือนๆกับการเลือกคู่ครองของคุณ จะเอาแต่สวยอย่างเดียวแล้วไม่ทำงานบ้าน ไม่รู้จักเคารพผู้ใหญ่ และอื่นๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องแล้ว การเลือก Hosting ก็เหมือนกัน อย่าไปคำนึงถึงว่าต้องราคาถูกอย่างเดียว เราควรเลือกดูหลากหลายปัจจัยประกอบกันไปด้วย วันนี้ก็เลยอยากจะให้ลองไปดู Web Hosting ของทาง CloudHost.in.th เจ้านี้ประสิทธิภาพดีนักแล

Cloud Hosting

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ