Archive: เมษายน, 2014

สมัยนี้เวลาส่ง EMS กับไปรษณีย์ไทย ก็ต้องแบบนี้แล้วหละ

RW

เจ็บมาเยอะกับไปรษณีย์ไทย คนไทยก็เลยคิดวิธีการที่จะแก้เผ็ดแบบไทยๆ คิดว่าประเทศไทยก็คงไม่ทำแน่ๆแบบนี้ ที่นี่มันไทยแท้ๆจริงๆ ข้อความสุดโหดที่เขียนติดไว้ที่กล่องที่บรรจุสิ่งของพร้อมส่งไปยังผู้รับ และได้เขียนข้อความไว้ดังต่อไปนี้

ระวังแตก กูไหว้ละ…ระวัง…มันบอบบาง

ห้ามเตะ กูแช่งนะ

* ทำกล่องและของข้างในกรูพัง… แม่สิ้น

อย่าโยนนะ ให้วางเบาๆ

จากข้อความด้านบนนี้ ก็ค่อนข้างที่จะเป็น “คำหยาบ” แต่ประชาชนคนไทยก็ทนไม่ไหวแล้วจริงๆกับบริการของทางไปรษณีย์ไทย ก็เลยต้องแสดงออกมาแบบนี้ ทั้งๆที่ก็คงไม่มีใครอยากจะเขียนด่าใครข้างกล่องแน่ๆ เพราะฉะนั้น ก็ขอให้โพสนี้เป็นสารส่งต่อช่วยอีกแรง ส่งไปให้ถึงผู้จัดการไปรษณีย์ไทย ให้เค้าออกมารับผิดชอบ สั่งสอนลูกน้องให้ทำงานกันแบบดีๆหน่อย ไม่ใช่อะไรก็โยนๆ เตะๆ วางของแบบไม่ได้เกรงใจกันเลย

ลบไฟล์จากถังขยะแล้ว จะสามารถกู้ไฟล์ข้อมูลคืนได้หรือไม่? อย่างไร?

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป เราเชื่อว่าต้องมีการลบข้อมูลผิดพลาดกันบ้าง หรือบางทีอาจจะไม่ได้ผิดพลาดอะไร เพียงแต่ตอนลบข้อมูลไปนั้น อาจจะคิดว่าอนาคตก็คงไม่ได้ใช้แล้ว ลบๆไปเถอะ เก็บไว้ก็หนักเครื่องเปล่าๆ พออนาคตอยากจะใช้ข้อมูลไฟล์ตรงนั้นก็ไม่สามารถนำกลับมาได้แล้ว ไม่สามารถใช้งานข้อมูลที่ถูกลบไปได้

แต่ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆอีกอย่างที่เราควรจะศึกษาและเรียนรู้เอาไว้ นั่นคือซอฟต์แวร์ที่จะสามารถกู้ข้อมูลที่ถูกลบไปแล้ว หรือแม้แต่ว่าจะมีการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์แล้วก็ตาม ก็ยังสามารถกู้คืนข้อมูลบางส่วนกลับคืนมาได้ (คงต้องบอกว่าบางส่วน เพราะว่าการกู้ข้อมูลที่ถูกลบไปแล้วนั้นไม่สามารถกู้ไฟล์ได้ 100%) ซึ่งโปรแกรมประเภทนี้ถูกเรียกว่า โปรแกรมกู้ข้อมูล (หรืออาจจะเรียกอีกอย่างว่า โปรแกรมกู้ไฟล์ ก็ได้) ซึ่งก็แปลเป็นภาษาไทยอีกรอบก็ตรงตัวเลย คือการที่เราจะใช้งานโปรแกรมนี้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกลบไปแล้ว จากนั้นเราจะเห็นรายการไฟล์ที่เราเคยลบจากถังขยะในหน้า Windows เกือบจะทั้งหมด และเราก็สามารถดึงไฟล์เหล่านั้นกลับมาใช้งานได้อีกด้วย

ถ้าหากเราจะแนะนำโปรแกรมกู้ไฟล์ข้อมูลที่ดีๆ เร็วๆ เจ๋งๆ และฟรีๆ ก็คงจะแนะนำเป็นโปรแกรม Recuva ให้ไปลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดู ซึ่งรับรองได้ถึงความเร็วและประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้ก็อาจจะเป็นได้เช่นกัน

Recuva

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ