Archive: มกราคม, 2014

iTools ช่วยชีวิตผมไว้อีกแล้วครับท่าน

เมื่อวันก่อนผมเพิ่งถอย iPhone มาหมาดๆ ทราบมาว่าหากอยากเข้าไปจัดการข้อมูลต่างๆ ของโทรศัพท์ด้วยคอมพิวเตอร์ ต้องใช้โปรแกรมจัดการที่ชื่อว่า iTunes ซึ่งเป็นของ Apple โดยตรงที่ทำออกมาเพื่อจัดการด้านนี้โดยเฉพาะ แต่เมื่อได้โหลดมาใช้งานแล้ว ทำเอาผมมึนไปเลยครับเพราะใช้งานไม่เป็นเลย พยายามลองศึกษาลองทำนั่นทำนี่อยู่เป็นวัน ทำให้ผมรู้ว่าคงไม่เหมาะกับการใช้งานโปรแกรมนี้ซะแล้ว ก็เลยโทรไปถามน้องสาวที่ใช้ iPhone มานานแล้ว ว่ามีเครื่องมืออะไรที่ใช้ง่ายกว่านี้บ้างมั๊ย น้องสาวผมเค้าแนะนำโปรแกรมอีกตัวมาครับชื่อคล้ายๆอันเดิมเลยคือ iTools ผมเลยเชื่อน้องลองเอามาใช้งานดู บอกได้เลยครับว่าสวรรค์ชัดๆ ช่วยชีวิตผมได้เลยจริงๆนะเนี่ย ใช้งานง่ายมากครับ จะจัดการเพลง, วีดีโอ, รูปภาพ, แอพ ฯลฯ ง่ายไปหมดทุกอย่าง ผมก็ลืมไปแล้วว่าโปรแกรมนี้ใครเป็นผู้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งผมอยากจะบอกว่าขอบคุณมากๆครับ

ทำความสะอาดเครื่องคอมฯด้วย CCleaner ยังกับได้เครื่องใหม่มาใช้เลย

ประสบกับปัญหาเครื่องอืดมาช้านาน วันนี้เหมือนได้ปลดแอกซะที เพราะแฟนเราว่างมาดูเครื่องให้พอดีเลย ปกติจะยุ่งมากบอกไปตั้งนานแล้วเพิ่งจะมาดูให้ รู้สึกน้อยใจนิดๆ แต้ก็ชั่งเถอะ พอแฟนมาปุ๊บเค้าก็เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมทำความสะอาดเครื่อง CCleaner ภาษาไทย (CCleaner ไทย) มาติดตั้งลงเครื่องให้เราโดยทันที ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นโปรแกรมอะไร เลยถามแฟนมาอีกที จากนั้นแฟนเราก็เริ่มใช้โปรแกรมลบไฟล์ขยะในเครื่องรวมทั้งในเว็บเบราเซอร์ที่เราใช้งานอยู่ด้วย, จัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดิสก์ หรือที่เรียกว่า ดีแฟลคเม้นท์ (Defragment) เราก็เคยได้ยินมาบ้างนะ แค่คุ้นๆเท่านั้นเอง

CCleaner ภาษาไทย ดาวน์โหลดฟรี

แฟนเราย้ำว่าหากจะลบโปรแกรมอะไรออกจากเครื่อง ให้ใช้โปรแกรม CCleaner ลบเพราะมันจะลบได้สะอาดหมดจด ไม่เหลือไฟล์อะไรไว้ในระบบให้กลายเป็นไฟล์ขยะได้ ซึ่งปกติเราจะเข้าไปลบในไดร์ C ตรง Program Files แฟนเราบอกว่ามันลบไม่สะอาด แล้วสาเหตุที่เครื่องเราอืดๆ ก็เป็นเพราะมีไฟล์ขยะเยอะ และข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ไม่เป็นระเบียบ เพราะตั้งแต่ซื้อมาครึ่งปีได้เราก็ไม่เคยทำอะไรแบบนี้เลย มีแต่ใช้งานอย่างเดียว หลังจากทำเสร็จเราก็ได้ลองใช้งาน โอ้ววแม่เจ้า!!! มันเร็วขึ้นมากความรู้สึกเหมือนกับตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ รู้งี้โหลดโปรแกรม CCleaner มาใช้ตั้งนานแล้ว (ความดีความชอบยกให้โปรแกรมนี้อย่างเดียว เพราะยังรู้สึกเคืองแฟนอยู่)

Freemake Video Converter โปรแกรมด้านความบันเทิงอีกตัวที่อยากแนะนำ

Freemake Video Converter เป็นอีกโปรแกรมด้านความบันเทิงที่ไม่ควรพลาด เพราะมีคุณสมบัติมากมายในโปรแกรมเดียว คุณไม่ต้องไปสรรหา

  • โปรแกรมดูหนัง
  • โปรแกรมแปลงไฟล์
  • โปรแกรมอัพโหลดไฟล์วีดีโอขึ้น Youtube
  • โปรแกรมเขียนแผ่น CD/DVD

เพราะทั้งหมดนี้มีอยู่แล้วในโปรแกรม Freemake Video Converter เรียกได้ว่าแค่โปรแกรมเดียวก็สามารถทำได้ทุกอย่าง คุ้มค่าสุดๆ แถมยังไม่ต้องควักกระเป๋าเลยสักบาท เพราะคุณสามารถโหลดไปใช้งานฟรีๆ เป็นอีกโปรแกรมที่อยากแนะนำให้ลองนำไปใช้ดู หากไม่ถูกใจก็ค่อยเปลี่ยนไปใช้งานโปรแกรมอื่น เพราะคุณไม่มีทางขาดทุนอย่างแน่นอน

LINE PC เปลี่ยนชื่อ Display ของเราได้แล้วนะ

สำหรับคนทีเล่น LINE PC แล้วเบื่อๆอยากจะเปลี่ยนชื่อเพื่อให้แสดงกับเพื่อนๆของคุณ วันนี้ทาง LINE ได้ทำออฟชั่นนี้ออกมาให้เราได้สามารถเปลียนชื่อของเราได้เองแล้ว โดยมีจำกัดความยาว 20 ตัวอักษร เปลี่ยนง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนเปลี่ยนชื่อใน Facebook แถมปัจจุบันนี้ยังมี Timeline ให้เราเล่นเหมือนกับ Facebook อีกด้วย โปรแกรมแชทที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาอย่าง LINE PC มันดีจริงเลยนะ มีความสุขที่ได้เล่น Line

LINE PC Display Name

ตกใจมากๆ เข้าร่านเกมส์สมัยนี้โครตเงียบเลย

โครตจะตกใจมากๆ ไม่ได้เข้าร้านเกมส์นานละ พอวันนี้คอมพิวเตอร์พังแล้วก็ส่งซ่อมอยู่ แต่ไม่รู้ว่ายังไงอยากเล่นเกมส์ขึ้นมา ก็เลยไปนั่งเล่นที่ร้านเกมส์ ปรากฏกว่าเข้าไปที่ร้านแล้วถึงกับต้องตกใจ เพราะว่าเจอเหตุการณ์ดังภาพนี้ครับ

ร้านเกมส์

ไม่มีคนเล่นเลย นี่เราเข้าร้านผิดหรือเปล่า….? ก็ถามตัวเองอยู่ แต่ก็ไม่ผิดหนิ ก็เลยไปนั่งเล่น 1 ชั่วโมง วังเวงสุดๆเพราะนั่งเล่นอยู่คนเดียว ไม่รู้ว่าร้านเกมส์ที่เค้าเล่นกันเยอะๆมันเล่นที่ไหนกันนะ ไม่มีเพื่อนเล่นเลยอะ พอหมดชั่วโมงผมก็ตัดสินใจกลับบ้านมานอนดู TV แทน เพราะไม่มีเพื่อนเล่นเกมส์เลย T.T

สปายแวร์โปรแกรมแฝงเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ต้องป้องกันและกำจัดทิ้ง

สปายแวร์หรือที่คุ้นกันในแบบที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ Spyware เป็นโปรแกรมแฝงที่สร้างขึ้นมาเพื่อขโมยข้อมูลที่สำคัญในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เมื่อมีการท่องโลกอินเตอร์เน็ต

spyware

หลักการทำงานของสปายแวร์ก็คือ

  1. ในขั้นแรกจะส่งข้อมูลล่อเป้ามาก่อน อาจจะเป็นข้อความถูกรางวัล ข้อความอัพเดตโปรแกรมต่างๆ ซึ่งจะมีลิงค์ให้คลิกเข้าไปข้างใน แล้วทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป นั่นถือว่าเราติดกับเข้าให้แล้ว หากเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่มีเครื่องมือป้องกัน แสดงว่าสปายแวร์เข้ามาฝังอยู่ในเครื่องเรียบร้อยแล้ว
  2. จากนั้นสปายแวร์ก็จะทำการสำรวจไฟล์และโปรแกรมในเครื่องของเรา พร้อมกับสอดส่องพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์  และทำการจดจำข้อมูลที่สำคัญ เช่น ชื่อ, ที่อยู่, อีเมล์ หรือข้อมูลการเข้าใช้ระบบต่างๆในอินเตอร์เน็ต เป็นต้น
  3. เมื่อได้ข้อมูลในเครื่องเราแล้ว Spyware จะทำการส่งข้อมูลไปยังเครื่องปลายทางที่ระบุไว้
  4. จากนั้นเราก็จะพบกับป๊อบอัพโฆษณาที่มักจะเด้งขึ้นมากวนใจเราอยู่เสมอ มีของแถมขึ้นมาที่เบราเซอร์ หน้าเดสก์ทอปมีไอคอนประหลาดๆเพิ่มขึ้นมา เมื่อเข้าเว็บไซต์ที่เข้าประจำอาจมีรูปแบบที่เปลี่ยนไป หรือมีข้อความบางอย่างมาแทนที่ ปัญหาเครื่องอืด นอกจากนี้อาจมีการนำข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่เสียหายด้วย

การป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์จากสปายแวร์

  • ควรติดตั้งโปรแกรมแอนตี้สปายแวร์ หรือแอนตี้ไวรัสที่สามารถป้องกันสปายแวร์ได้ด้วย และโปรแกรมเหล่านั้นต้องมีการอัพเดตข้อมูลไวรัสอยู่ตลอดเวลา
  • หลีกเลี่ยงการเข้าชมเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยง ไม่น่าเชื่อถือ และห้ามคลิกเข้าไปในลิงค์เมื่อมีข้อความล่อให้คลิก และกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อความให้อัพเดตโปรแกรม เป็นต้น
นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ