Category: โปรแกรมนิยม

เน็ตในประเทศพม่าป่วน ล่าสุดกลับมาใช้งานได้บางส่วนแล้ว

จากข่าวทางการเมืองและความไม่สงบของประเทศพม่า ส่งผลกระทบให้อินเตอร์เน็ตทั้งประเทศล่ม คาดว่าจะเป็นฝีมือของทางรัฐบาลที่ต้องการจะปิดกั้นการเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบางส่วน แต่ดันมีการ Config ที่ผิดพลาด ทำให้ระบบล่มตามกันไปหมด

ล่าสุด อินเตอร์เน็ตบางส่วนได้กลับมาใช้งานแล้ว คิดเป็น 50% โดยประมาณ

Sonos ยื่นฟ้อง Google ละเมิดสิทธิบัตรลำโพงอัจฉริยะ

Sonos กับ Google ร่วมพัฒนาความสัมพันธ์ด้านธุรกิจมาก่อนในปี 2013 โดย Google ได้นำบริการ Google Play Music มาอยู่บนลำโพงของ Sonos ซึ่งทาง Sonos ได้มีการแชร์เทคโนโลยีด้านลำโพงให้กับ Google ด้วย แต่แล้ว Google กลับมาทำลำโพงอัจฉริยะที่ชื่อ Google Home ออกมาแข่งกับ Sonos ซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ทาง Sonos จึงได้ยื่นฟ้อง Google ต่อศาลเขตแคลิฟอร์เนีย และคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ (ITC) ของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สั่งแบนการนำเข้าสินค้ามาขายในสหรัฐอเมริกาของ Google

Pornhub ไม่สามารถทำธุรกรรมผ่าน PayPal ได้

ไม่ใช่เฉพาะ PayPal เท่านั้นที่ตัด Pornhub ออกจากช่องทางธุรกรรมของตัวเอง แต่ยังมีบริการอื่น ๆ ที่ตัด Pornhub ออกจากธุรกรรมมาแล้ว เช่น VISA และ Venmo เนื่องจากให้เหตุผลว่า ห้ามไม่ให้นำช่องทางของตนไปซื้อขายบริการทางเพศ นั่นเอง

สำหรับกรณีนี้ PayPal ออกมาบอกว่า เนื่องจาก Pornhub ไม่ได้ขออนุญาตจากบริษัทเพื่อใช้ช่องทางทำธุรกรรม งานนี้ก็ส่งผลกระทบต่อต่อนักแสดง, sex worker เป็นอย่างมาก เพราะผู้ใช้งานไม่สามารถจ่ายเงินสนับสนุนให้พวกเขาได้

Yahoo! ประกาศปิดให้บริการ Yahoo Groups

Yahoo Groups บริการฟอรั่มสนทนาและอีเมลกลุ่ม เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2001 ล่าสุด Yahoo! ได้ออกมาประกาศว่าจะปิดให้บริการ Yahoo Group 14 ธันวาคม 2019 และทุกกลุ่มจะถูกเปลี่ยนเป็นกลุ่มส่วนตัว แต่ยังสามารถใช้งานอีเมล์กลุ่มได้อยู่ ซึ่งการปิดบริการจะมี 2 ช่วงด้วยกัน คือ

  • ตั้งแต่ 21 ตุลาคม เป็นต้นไป ผู้ใช้งานจะไม่สามารถโพสต์คอนเทนต์ใหม่ได้
  • 14 ธันวาคม เนื้อหาเก่าทั้งหมดจะถูกลบทิ้ง

หากใครต้องการดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

 

Galaxy Note 8 ปล่อยอัพเดท Android Pie แล้ว

มาแล้วตามกำหนดที่เลื่อนขึ้นมาก่อนหน้านี้ว่า Samsung จะปล่อยอัพเดต Android Pie / One UI ให้กับ Galaxy Note 8 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งตอนนี้ก็ได้ปล่อยออกมาให้อัพเดตกันแล้ว ใครที่ใช้อยู่ก็ไปดูอัพเดตกันได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่ขึ้นให้อัพเดตคงตามมาเร็ว ๆ นี้แน่

Facebook Bug ลบ Live Video แล้วไม่สามารถกู้คืนได้

Facebook ประกาศพบ Bug ที่เมื่อผู้ใช้งานทำการลบ Live Video แล้ว จะไม่สามารถกู้คืนการลบ หรือย้อนกลับได้ ทำให้ Live นั้นๆหายไปทันที โดย Bug นี้จะเกิดขึ้นในระหว่างที่เราถ่าย Live เสร็จ แล้วกำลังจะตั้งสถานะเป็นวีดิโอใน Feed ข่าวของเรา แต่อาจจะติดปัญหา ยังทำไม่เสร็จ มันจะทำให้วีดิโอนั้นหายไปเลย

ทั้งนี้ Facebook ได้ทำการแก้ไข Bug นี้แล้ว และผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทาง Facebook ก็จะแจ้งเตือนให้ทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานดำเนินการอัพวีดิโอให้เสร็จสิ้นอีกด้วย

Telegram 5.0 ยกเค้าใหม่ เร็วแรงกว่าเดิม

Telegram ออกอัพเดตใหม่ล่าสุด Telegram 5.0 สำหรับ iOS ที่มีการเขียนระบบใหม่เกือบจะทั้งหมด โดยเลือกเอาภาษา Swift เข้ามาเป็นโครงสร้างโปรแกรมใหม่ในรุ่น 5.0 นี้ ส่งผลทำให้มีความเร็วในการใช้งานมากขึ้น กินแบตน้อยลงอย่างมาก และทำการเข้ากันได้ดีกับระบบ iOS ตัวใหม่ อาจจะเพราะว่าเลือกใช้ภาษา Swift นั่นเอง

ในการเปลี่ยนแปลงรุ่น Telegram 5.0 นี้ หน้าตาก็จะยังคงเหมือนๆเดิม จนผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้สังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของ UI ซักเท่าไร แต่ระบบเบื้องหลังนั้น เรียกได้ว่าเปลี่ยนเกือบจะทั้งหมด ผู้ใช้งานจะสัมผัสได้ถึงความเร็วในการใช้งานแน่นอน

Google เปิดบริการ YouTube Go สามารถโหลดวีดิโอใน YouTube ได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Google จะให้เราสามารถดาวน์โหลดวีดิโอจาก YouTube ได้ ด้วย YouTube Go จะดาวน์โหลดไฟล์มาเป็นนามสกุล .ytใช้งานเหมือนวีดิโอทั่วไป แต่ข้อแม้คือ ต้องเปิดในโปรแกรม YiuTube Go เท่านั้น จะยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมวีดิโออื่นๆได้ รวมถึงยังไม่สามารถแปลงไฟล์ .ytไปเป็นนามสกุลอื่นๆ เช่น MP4, MKV ได้นั่นเอง สำหรับประเทศไทย จะได้ใช้งาน YouTube Go เร็วๆนี้แน่นอน

Google ประกาศโอเพนซอร์ส Seurat แล้ว

Seurat เครื่องมือสำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยลดความซับซ้อนในฉาก VR เปิดตัวมาพร้อมกับ Daydream VR 2.0 ตอนนี้ Google ประกาศโอเพนซอร์สแล้ว สามารถดูซอร์สโค้ดได้ที่ GitHub สำหรับการใช้งาน Seurat จะระบุได้ว่าผู้ใช้จะสามารถอยู่ตรงส่วนไหนของโลก 3 มิติได้บ้าง ส่วนที่เหลือที่ไม่จำเป็นก็จะถูกตัดรายละเอียดออกไป

งานนี้ Google โชว์ตัวอย่างฉากใน Blade Runner โดยใช้ Seurat ในการลดรูป 3 เหลี่ยมจาก 46.6 ล้านรูปเหลือเพียง 307,000 รูป ลองไปดูตัวอย่างในวิดีโอด้านล่างได้เลย

Google อาจยุบรวมแอพ Inbox เข้ากับแอพ Gmail เวอร์ชันใหม่

มีการคาดการณ์กันว่า Google อาจจะยุบรวมแอพ Inbox เข้ากับแอพ Gmail ที่เพิ่งประกาศจะอัพเดตโฉมใหม่ในเร็วๆนี้ เหตุผลก็เพราะ Inbox เป็นแอพอีเมล์แนวทดลองของ Google และไม่มีการอัพเดตใหญ่มานานมากแล้ว ที่สำคัญแอพ Inbox เวอร์ชัน iOS ยังไม่ถูกอัพเดตให้ใช้งานได้บนหน้าจอ iPhone X เลยด้วย เอาเป็นว่าติดตามกันให้ดีดีว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือไม่

Google Maps รองรับการใช้งานเพิ่มอีก 39 ภาษาแล้ว

Google Maps รองรับการใช้งานเพิ่มอีก 39 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นเมนูการใช้งานต่างๆ รวมทั้งข้อความในการนำทางด้วย สามารถใช้งานได้ทั้งแอพบนมือถือและใช้งานผ่านเว็บบนเครื่องคอมพิวเตอร์

Google บอกว่าภาษาที่เพิ่มมานี้เป็นภาษาที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.25 พันล้านคนจากหลากหลายประเทศ ซึ่งก็มีภาษาแถบอาเซียนประเทศเพื่อนบ้านเราเพิ่มมาแทบจะครบทุกภาษาเลยทีเดียว

WordPress เป็น CMS ที่ถูกใช้งานมากที่สุดด้วยส่วนแบ่งถึง 30%

จากการสำรวจข้อมูลจากเว็บไซต์ยอดนิยม 10 ล้านเว็บตามการจัดอันดับ Alexa พบว่า 50.2% ของเว็บไซต์ยอดนิยม ไม่มีการใช้ CMS ใดๆเลย ส่วนแบ่ง 30% เป็นของ CMS อย่าง WordPress ส่วนอันดับสองเป็น Joomla มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 3.1% แต่หากคิดจากเว็บไซต์ยอดนิยมที่เป็น CMS ทั้งหมด WordPress จะมีส่วนแบ่งกว่า 60% เลยทีเดียว

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ