Tag: iPhone

ลือ Apple วางแผนจำหน่าย iPhone รองรับ 5G ในปี 2020

ข่าวนี้มีเค้าว่าจะเป็นจริงไม่น้อยเลย สำหรับข่าวลือที่ว่า Apple มีแผนเตรียมวางจำหน่าย iPhone ที่รองรับเครือข่าย 5Gในปี 2020 นี้ และจะใช้ชิปโมเด็ม 5G ของ Intel ด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple ได้สั่งซื้อมาแล้วจำนวนเยอะมากจาก Intel แต่ก็ไม่รู้ว่าApple จะใช้ชิปของ Intel เจ้าเดียวเลย หรือว่าจะใช้ชิปของเจ้าอื่นด้วย เนื่องจากอุปกรณ์ 5G นั้นมีความร้อนออกสูงมากว่ารุ่นเดิม ทำให้กระทบต่ออายุของแบตเตอรี่ ซึ่งตอนนี้ผลการทดสอบของ Intel ก็ยังไม่ดีนัก คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เรื่องจริงจะเป็นอย่างไรกันแน่

FBI บอกแล้ววิธีถอดรหัส iPhone ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก และก็ยังสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับหลายคน ในเรื่องที่ FBI ถอดรหัส iPhone 5c ของมือปืนใน San Bernardino ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่ง Apple โดยส่วนใหญ่จะสงสัยกันว่า FBI สามารถถอดรหัสมือถือ iPhone ได้ทุกรุ่นหรือไม่ และแล้วคำตอบที่หลายคนรอคอยก็มาจากปากของ James Comey หัวหน้า FBI ได้กล่าวยืนยันว่า วิธีการที่ใช้ในการถอดรหัสครั้งนี้ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น ซึ่งก็ไม่สามารถใช้ได้กับ iPhone 5s หรือใหม่กว่าได้ ส่วนวิธีการถอดรหัสยังไม่แน่ใจว่าจะบอก Apple หรือไม่ เพราะถ้าหากบอกไปก็ย่อมมีการปิดช่องโหว่ และจะทำให้เรื่องยุ่งยาก ต้องมาเริ่มหาวิธีเพื่อถอดรหัสกันใหม่อีก

ลือแรง!! Samsung กำลังเจรจาเข้าซื้อบริษัทผู้พัฒนา Siri ระบบสั่งงานด้วยเสียงบน Apple iPhone

ข่าวนี้มาจากสื่อต่างประเทศ The Wall Street Journal ที่มีรายงานออกมาว่า ตอนนี้ Samsung กำลังอยู่ในช่วงเจรจาขอเข้าซื้อบริษัท Nuance ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri ที่ใช้งานบน Apple iPhone อย่างที่เราก็รู้กันอยู่ว่าทางอุปกรณ์ของ Samsung เองก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Google Now บน Android อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าข่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงขึ้นมาทาง Apple และ Nuance คงมองหน้ากันไม่ติดแน่ เพราะบริการหลายอย่างของ Apple ก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีการสร้างระบบนี้ขึ้นมาใช้งานเองก็เป็นได้

เมื่อซื้อ iPhone, iPad เครื่องใหม่ อะไรบ้างที่เราควรจะตั้งค่า

หลายคนเมื่อซื้อเครื่อง iPhone, iPad มาใหม่ๆก็อาจจะยังงงๆอยู่ว่า ควรจะตั้งค่าอะไรบ้าง เพราะนั่นอาจหมายถึงความปลอดภัยของตัวเครื่อง และข้อมูลบางอย่างของเราก่อนการใช้งานด้วย ลองมาดูกันว่าเราจำเป็นต้องตั้งค่าส่วนไหนกันบ้าง

  • อันแรกเราต้องทำการอัพเดทระบบปฏิบัติการ iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดซะก่อน เพื่อที่เราจะได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ พร้อมทั้งการปรับเปลี่ยนแก้ไขข้อบกพร่องในเวอร์ชันก่อนๆด้วย โดยเข้าไปที่ Setting -> General -> Software Update เท่านี้ก็เรียบร้อย
  • ทำการสมัครพร้อมเปิดการใช้งาน iCloud ไปที่ Setting -> iCloud โดยข้อมูลทุกอย่างของเราจะถูกเก็บเอาไว้แบบออนไลน์ ทั้งยังเป็นการป้องกันการโดนขโมยเครื่องด้วย เช่น หากมีใครเก็บเครื่องเราได้หรือขโมยเครื่องของเราไป หากเค้าใช้งานเครื่องถ่ายรูป หรือทำอะไรก็ตาม ข้อมูลนั้นก็จะถูกซิงค์ไปยัง iCloud ทำให้เรารู้ตัวคนร้ายได้ง่ายๆเลย ที่สำคัญเราต้องเปิดใช้งาน Find My iPhone เพราะจะทำให้เราสามารถติดตามหรือรู้ที่อยู่ของอุปกรณ์เราได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม จากนั้นก็สามารถสั่งล็อคเครื่องได้จากเว็บ icloud.com หรือแอพ Find My iPhone เมื่อสั่งล็อคเครื่องแล้วโจรก็จะไม่สามารถใช้งานเครื่องของเราได้
  • ตั้งค่าคีย์บอร์ดในแบบที่เราถนัด ไปที่ Setting -> Keyboard -> เลือกแบบที่เราต้องการ
  • ตั้งรหัสผ่านในการเข้าใช้งานเครื่องซึ่งจะมีแค่เราคนเดียวที่เข้าใช้งานได้ ไปที่ Setting -> Passcode
  • ซิงค์กับโชเชียล (Sign in Social) ในเครื่องของเราไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook, Youtube เป็นต้น เพราะเมื่อเราถ่ายรูป หรือต้องการโพสกิจกรรมต่างๆ เราก็สามารถจะอัพเดตไปยังโซเชียลนั้นๆได้ทันที โดยไปที่ Setting -> เลือกโซเชียลที่เราต้องการซิงค์
  • ปรับค่าความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีของสายตาไปที่ Setting -> Brightness

และสำหรับท่านที่ต้องการโปรแกรมจัดการอุปกรณ์ของทาง Apple ก็สามารถดาวน์โหลด iTools ไปติดตั้งที่คอมพิวเตอร์ PC ของท่าน จากนั้นทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของท่านเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ และสามารถใช้โปรแกรมนี้จัดการได้เลย

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ