Tag: Google

Google Maps รองรับการใช้งานเพิ่มอีก 39 ภาษาแล้ว

Google Maps รองรับการใช้งานเพิ่มอีก 39 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นเมนูการใช้งานต่างๆ รวมทั้งข้อความในการนำทางด้วย สามารถใช้งานได้ทั้งแอพบนมือถือและใช้งานผ่านเว็บบนเครื่องคอมพิวเตอร์

Google บอกว่าภาษาที่เพิ่มมานี้เป็นภาษาที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.25 พันล้านคนจากหลากหลายประเทศ ซึ่งก็มีภาษาแถบอาเซียนประเทศเพื่อนบ้านเราเพิ่มมาแทบจะครบทุกภาษาเลยทีเดียว

AI ของ Google สร้างเสียงพูดได้เหมือนเสียงจริงของมนุษย์

Tacotron 2 เป็นระบบสังเคราะห์เสียงพูดจากปัญญาประดิษฐ์หรือ AI
ของ Google เวอร์ชั่นล่าสุด และเป็นเวอร์ที่พิเศษมากเพราะ Tacotron 2
มันสามารถสังเคราะห์เสียงได้เหมือนเสียงมนุษย์มาก แทบจะแยกไม่ออกเลยทีเดียว
สามารถอ่านออกเสียงได้อย่างถูกต้อง แม้จะเป็นคำที่สะกดเหมือนกันอย่างคำว่า read
(กริยาช่อง 1) และ read (กริยาช่อง 3) ก็ตาม สามารถตอบสนองต่อวรรคตอน
การใส่จุลภาค (comma) และเรียนรู้คำที่เน้นเสียงหนัก รวมถึงวิเคราะห์เครื่องหมายคำถาม (Question Mark)
เพื่อปรับโทนเสียงได้อีกด้วย หากใครต้องการฟังเสียงตัวอย่างคลิกที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ

Google กำลังซุ่มพัฒนา Project Skybender

จากที่ติดข่าวเกี่ยวกับ Google มาทำให้เรารู้ว่า Google มักมีโครงการใหม่ๆออกมาเรื่อยๆแบบไม่ขาดสาย และทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถใช้งานได้จริงทั้งนั้น ล่าสุดก็มีข่าวจากสำหนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Google กำลังซุ่มพัฒนา Project Skybender (โครงการโดรนพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายความเร็วสูงระดับ 5G) อยู่ในเมือง New Mexico โดยเช่าพื้นที่จาก Virgin Galactic กว่า 15,000 ตารางฟุตเพื่อทดสอบการใช้งาน ส่วนเทคโนโลยีที่ Google นำมาใช้ในโปรเจคนี้จะมีอะไรบ้าง เราจะมานำเสนอในบทความต่อๆไปค่ะ

Google เปิดเว็บไซต์รายงานประจำเดือน การทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับของ Google ได้มีการเปิดทดสอบมาเป็นเวลานานแล้ว หลายคนที่ติดตามข่าวนี้ก็จะทราบดี เนื่องจากมีการสรุปผลอุบัติเหตุจากการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับออกมาด้วย ซึ่งผลก็เป็นไปในทางที่ดี ขณะนี้ Google ก็ได้ทำการเปิดเว็บไซต์สำหรับรายงานประจำเดือน ผลการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ โดยจะรายงานความคืบหน้า และสถานการณ์ต่างๆ ที่รถยนต์ไร้คนขับต้องเจอบนถนน เช่น เมื่อเจอรถพยาบาลฝ่าไฟแดง, การตอบสนองต่อวัตถุหลายๆอย่างในเวลากลางคืน เป็นต้น แถมยังจะมีการเปิดหน้าเว็บบอร์ด เพื่อให้บุคคลภายนอกเข้ามาร่วมพูดคุย เมื่อต้องเจอกับรถยนต์ไร้คนขับได้อีกด้วย

เจ๋งสุดๆ!!! Google ประกาศโครงการใหม่การสร้างอนุภาคนาโนไหลตามกระแสเลือด เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งทั่วร่างกาย

นอกจาก Google จะเป็นอีกหนึ่งค่ายดังที่ให้บริการมากมายหลากหลายแล้ว ทาง Google ยังมีการพัฒนาโครงการวิจัยเกี่ยวกับทางการแพทย์ที่หลากหลายอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่โครงการเดียวเท่านั้นที่ทาง Google ได้ริเริ่มคิดและพัฒนา ล่าสุดทางค่าย Google ได้มีการริเริ่มโครงการใหม่อีกหนึ่งโครงการเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่มีประโยชน์คือ จะช่วยนำเอาอนุภาคเหล่านี้กระจายเข้าสู่เส้นเลือด และกระแสเลือดภายในร่างากาย เพื่อที่จะตรวจสอบหาเซลล์มะเร็งในร่างกายว่ามีหรือไม่อย่างไร ทางด้านของ Andrew Conrad ผู้เป็นหัวหน้าของทีม Google X กล่าวว่าทาง Google ได้มีความคิดที่จะพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานได้จริง และเป็นตัวช่วยสำคัญในการวินิจฉัยโรคของแพทย์ และแน่นอนว่าโครงการอนุภาคนาโนนี้ก็คือสิ่งที่ตอบโจทย์ความคิดนี้ได้ ซึ่งรายละเอียดของอนุภาคนาโนของ Google ก็คือ ผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาแคปซูลที่ภายในบรรจุอนุภาคนาโนเอาไว้ หลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว อนุภาคนาโนจะเริ่มกระจายตัว และเข้าจับเกาะตามเซลล์ต่างๆที่กำหนด จากนั้นจะเริ่มเก็บข้อมูลและส่งข้อมูลที่ได้ผ่านทางอุปกรณ์สวมใส่ เพื่อให้แพทย์และผู้ป่วยได้รับทราบ นอกจากนี้แล้ว Andrew Conrad ยังกล่าวอีกว่าไม่ได้มีความคิดที่จะนำเอาอนุภาคนาโนนี้ไปใช่ในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามโครงการอนุภาคนาโนนี้ก็ยังคงจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกราวๆ 5-7 ปีจึงจะสามารถใช้งานได้จริง แต่สิ่งที่ทาง Google มองก็คือ การออกมาพูดถึงโครงการนี้มีความหวังว่าหน่วยงานอื่นๆที่สนใจ และเกี่ยวข้องจะช่วยกันวางแนวทางการป้องกันในเรื่องต่างๆ เพราะทราบดีว่าผู้ใช้อนุภาคนาโนคงจะต้องไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยอย่างแน่นอน

Google

ลือแรง!! Samsung กำลังเจรจาเข้าซื้อบริษัทผู้พัฒนา Siri ระบบสั่งงานด้วยเสียงบน Apple iPhone

ข่าวนี้มาจากสื่อต่างประเทศ The Wall Street Journal ที่มีรายงานออกมาว่า ตอนนี้ Samsung กำลังอยู่ในช่วงเจรจาขอเข้าซื้อบริษัท Nuance ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri ที่ใช้งานบน Apple iPhone อย่างที่เราก็รู้กันอยู่ว่าทางอุปกรณ์ของ Samsung เองก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Google Now บน Android อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าข่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงขึ้นมาทาง Apple และ Nuance คงมองหน้ากันไม่ติดแน่ เพราะบริการหลายอย่างของ Apple ก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีการสร้างระบบนี้ขึ้นมาใช้งานเองก็เป็นได้

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ