Tag: FBI

FBI บอกแล้ววิธีถอดรหัส iPhone ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก และก็ยังสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับหลายคน ในเรื่องที่ FBI ถอดรหัส iPhone 5c ของมือปืนใน San Bernardino ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่ง Apple โดยส่วนใหญ่จะสงสัยกันว่า FBI สามารถถอดรหัสมือถือ iPhone ได้ทุกรุ่นหรือไม่ และแล้วคำตอบที่หลายคนรอคอยก็มาจากปากของ James Comey หัวหน้า FBI ได้กล่าวยืนยันว่า วิธีการที่ใช้ในการถอดรหัสครั้งนี้ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น ซึ่งก็ไม่สามารถใช้ได้กับ iPhone 5s หรือใหม่กว่าได้ ส่วนวิธีการถอดรหัสยังไม่แน่ใจว่าจะบอก Apple หรือไม่ เพราะถ้าหากบอกไปก็ย่อมมีการปิดช่องโหว่ และจะทำให้เรื่องยุ่งยาก ต้องมาเริ่มหาวิธีเพื่อถอดรหัสกันใหม่อีก

ทราบแล้วแน่นอน!!! FBI ยืนยัน เบื้องหลังการแฮ็กระบบ Sony Pictures เป็นเกาหลีเหนือ

เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักบริษัทชื่อดังที่มีชื่อว่า Sony แน่นอน แต่ว่าเมื่อไม่นานมานี้มีหนึ่งข่าวที่ทำเอาทางค่าย Sony วุ่นวายไปตามๆกัน ก็เพราะว่ามีมือดีแฮ็กระบบ Sony Pictures เข้ามาล้วงเอาข้อมูล งานนี้ทำให้บริษัท Sony ต้องสืบหาตามตัวกันอย่างหนักว่ามือดีนี้เป็นใครกันแน่ หลังจากที่ได้มีการสืบหา ค้นหากันอยู่พอสมควร ก็ทราบผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการแฮ็กระบบ Sony Pictures ในครั้งนี้ ซึ่งทาง FBI ออกมายืนยันแล้วว่าเบื้องหลังการแฮ็กระบบ Sony Pictures เป็นรัฐบาลเกาหลีเหนือแน่นอน โดยข้อมูลนี้มีหลักฐานยืนยันทั้งหมด 3 หลักฐานสำคัญที่ทำให้มั่นใจว่าทางรัฐบาลเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังแน่นอนดังนี้

  1. หลักฐานอย่างแรกที่บ่งบอกถึงรัฐบาลเกาหลีเหนือก็คือ เป็นมัลแวร์ที่เกาหลีเหนือเคยพัฒนามาก่อน มีความเหมือนและความคล้ายคลึง จนถึงขั้นความเหมือนของโค้ดในบรรทัด และอัลกอรึทึ่มที่ใช้
  2. หลักฐานอย่างที่สองที่บ่งบอกก็คือ คอมพิวเตอร์เครื่องต้นทางที่ใช้แฮ็กเข้าระบบ ก็มีหมายเลขไอพีตรงกับไอพีของทางเหาหลีเหนือที่เคยใช้งาน
  3. และหลักฐานข้อที่สามที่มั่นใจว่าเป็นฝีมือของทางเกาหลีเหนือก็คือ ชุดซอฟต์แวร์ที่ใช้เข้าโจมตี Sony Pictures มีความคล้ายคลึงกันมากกับชุดมัลแวร์ที่ใช้เข้าโจมตีธนาคารและบริษัทสื่อชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือ

ซึ่งหลักฐานเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกอย่างดีที่ทาง FBI ได้ทำการสืบค้น หาต้นตอของการเข้าแฮ็กระบบ Sony Pictures ว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน นอกจากนี้ทาง FBI ยังมีความกังวลและได้แสดงความเห็นว่านี่จะเป็นตัวอย่างของภัยคุกคามที่ทางสหรัฐอเมริกาต้องระวัง หากประเทศใดเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ให้รีบแจ้งทาง FBI เข้าช่วยเหลือโดนเร็ว

ล่าสุดนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธข่าวแล้ว เนื่องจากบอกว่าหลักฐานของทางสหรัฐไร้น้ำหนัก และบอกว่าทั้งสองประเทศควรหันมาร่วมมือกันสอบสวนกรณีที่ Sony Pictures โดนแฮ็กจะดีกว่า เพื่อจะได้แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ