Tag: Apple

Apple รื้อแผนทำตลาด iPhone ในอินเดียใหม่

ปกติ Apple ทำตลาดสมาร์ทโฟนในอินเดียด้วยการเน้นขาย iPhone รุ่นราคาถูก แถมยังย้ายการผลิตมาที่อินเดียเพื่อลดภาษีนำเข้าด้วย แต่ผลที่ได้กลับไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ ล่าสุดมีรายงานว่า Apple จะรื้อแผนการตลาดในอินเดียใหม่ โดยการสั่งหยุดขาย iPhone รุ่นเก่าทั้งหมด โดยจะเริ่มขายที่ iPhone 6s และจะมาโฟกัสที่ iPhone รุ่นที่แพงมากขึ้น เพื่อช่วยให้ภาพลักษณ์แบรนด์ Apple กลับมาเป็นเหมือนในตลาดประเทศอื่น ๆ

ลือ Apple วางแผนจำหน่าย iPhone รองรับ 5G ในปี 2020

ข่าวนี้มีเค้าว่าจะเป็นจริงไม่น้อยเลย สำหรับข่าวลือที่ว่า Apple มีแผนเตรียมวางจำหน่าย iPhone ที่รองรับเครือข่าย 5Gในปี 2020 นี้ และจะใช้ชิปโมเด็ม 5G ของ Intel ด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple ได้สั่งซื้อมาแล้วจำนวนเยอะมากจาก Intel แต่ก็ไม่รู้ว่าApple จะใช้ชิปของ Intel เจ้าเดียวเลย หรือว่าจะใช้ชิปของเจ้าอื่นด้วย เนื่องจากอุปกรณ์ 5G นั้นมีความร้อนออกสูงมากว่ารุ่นเดิม ทำให้กระทบต่ออายุของแบตเตอรี่ ซึ่งตอนนี้ผลการทดสอบของ Intel ก็ยังไม่ดีนัก คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เรื่องจริงจะเป็นอย่างไรกันแน่

Apple ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ความยาว 1 เมตร

สาวก Apple หลายคนอาจจะกำลังรอคอยข่าวนี้อยู่ก็เป็นได้ เมื่อ Apple ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ความยาว 1 เมตร จากเดิม 890 บาท เหลือ 790 บาท ประหยัดไปได้ไม่น้อยเลย สามารถหาซื้อกันได้ในร้าน Apple Online Store ประเทศไทย เลยจ้า ส่วนสายชาร์จแบบ 2 เมตร ราคายังคงเท่าเดิมคือ 1200 บาท งานนี้ก็ไม่รู้ว่าเหตุผลที่ลดราคาลงมาเป็นเพราะอะไรกันแน่ เพราะ Apple ก็ไม่ได้บอกแต่อย่างใด

ยืนยัน Apple ไม่มีงานเปิดตัวสินค้าเพิ่มในปีนี้แล้ว

หลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่า Apple มีรอบจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ดังนี้

  • ช่วงเดือนมีนาคม
  • WWDC กลางปี
  • เปิดตัว iPhone ใหม่เดือนกันยายน
  • แถมด้วยงานเปิดตัวสินค้าอีกชุดในเดือนตุลาคม (2012 iPad mini, 2013 iPad Air, 2014 iMac 5K, 2016 MacBook Pro)

ในปี 2017 ซึ่งจะหมดเดือนตุลาคมแล้วนั้น หลายคนก็สงสัยว่ายังไม่เห็นวี่แววที่ Apple จะเปิดตัวสินค้าอะไรเลย จนมีคนอีเมล์ไปถาม Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Apple ในประเด็นนี้ด้วย ซึ่งเขาตอบกลับมาว่า “ผมคิดว่าคีย์โน้ตได้ถูกนำเสนอไปหมดแล้วนะ” นั่นก็แปลว่าปีนี้ Apple คงไม่มีงานเปิดสินค้าใหม่แล้ว นั่นเอง

Huawei ประกาศเป้าหมายต่อไป ต้องแซง Apple ให้ได้

ปัจจุบัน Huawei มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนเป็นอันดับสาม รองจาก Apple ซึ่งเป็นอันดับสอง และเจ้าตลาดคือSamsung ล่าสุด Richard Yu CEO Huawei ประกาศเป้าหมายจะต้องแซง Apple ขึ้นมาเป็นอันดับสองภายในสองปีนี้ให้ได้

Richard กล่าวว่าที่ผ่านมาหลายคนไม่เชื่อว่า Huawei จะสามารถประสบความสำเร็จกับการหันมาทำตลาดสมาร์ทโฟนได้ แต่ในที่สุดก็สามารถทำได้สำเร็จตามที่เคยบอกไว้ว่าจะขายสมาร์ทโฟนให้ได้ 100 ล้านเครื่องต่อปี ซึ่งเราก็ต้องคอยดูว่าเขาจะทำสำเร็จหรือไม่

FBI บอกแล้ววิธีถอดรหัส iPhone ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก และก็ยังสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับหลายคน ในเรื่องที่ FBI ถอดรหัส iPhone 5c ของมือปืนใน San Bernardino ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่ง Apple โดยส่วนใหญ่จะสงสัยกันว่า FBI สามารถถอดรหัสมือถือ iPhone ได้ทุกรุ่นหรือไม่ และแล้วคำตอบที่หลายคนรอคอยก็มาจากปากของ James Comey หัวหน้า FBI ได้กล่าวยืนยันว่า วิธีการที่ใช้ในการถอดรหัสครั้งนี้ใช้ได้กับมือถือเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น ซึ่งก็ไม่สามารถใช้ได้กับ iPhone 5s หรือใหม่กว่าได้ ส่วนวิธีการถอดรหัสยังไม่แน่ใจว่าจะบอก Apple หรือไม่ เพราะถ้าหากบอกไปก็ย่อมมีการปิดช่องโหว่ และจะทำให้เรื่องยุ่งยาก ต้องมาเริ่มหาวิธีเพื่อถอดรหัสกันใหม่อีก

Apple ส่งอีเมล์ชวนนักพัฒนาให้มาทำแอพลงแพลตฟอร์ม tvOS

สำหรับ Apple TV โฉมใหม่ที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ tvOS จะมีการเปิดให้จองได้ในสัปดาห์หน้า และจะมีการส่งมอบปลายสัปดาห์ ซึ่งก่อนจะถึงวันนั้น Apple ได้มีการส่งเมล์ชวนนักพัฒนาให้มาทำแอพลงแพลตฟอร์ม tvOS โดยภายในเมล์ที่ส่งไปก็จะมีรายละเอียดและข้อบังคับของแอพ พร้อมกับมีลิงค์สำหรับให้นักพัฒนาส่งแอพกลับมาให้ Apple ตรวจสอบด้วย

MIT ฟ้อง Apple ฐานใช้ชิปที่ผลิตโดยใช้กระบวนการที่สงวนไว้ตามสิทธิบัตร

เป็นเรื่องอีกแล้วเมื่อ MIT ยื่นฟ้อง Apple ที่ศาลใน Boston ฐานใช้ชิปที่ผลิตโดยใช้กระบวนการที่สงวนไว้ตามสิทธิบัตรของ MIT โดยระบุว่าผู้ผลิตชิป Micron Technology จาก Idaho ผลิตชิป DRAM ให้ Apple โดยอาศัยเทคนิคการผลิตที่มีการตัดวัสดุด้วยเลเซอร์ ซึ่งมีการยื่นจดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 1997 และได้รับการอนุมัติในปี 2000 การฟ้องร้องของ MIT ก็เพื่อจะให้ Apple จ่ายค่าชดเชยการละเมิดสิทธิบัตรตามจำนวนสินค้าที่มีการนำชิปนี้ไปใช้ งานนี้หากศาลตัดสินให้ MIT ชนะ Apple ต้องจ่ายเยอะมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะอุปกรณ์ที่นำชิป DRAM ไปใช้ก็คือ iPhone, iPad และ MacBook Air

ลือแรง!! Samsung กำลังเจรจาเข้าซื้อบริษัทผู้พัฒนา Siri ระบบสั่งงานด้วยเสียงบน Apple iPhone

ข่าวนี้มาจากสื่อต่างประเทศ The Wall Street Journal ที่มีรายงานออกมาว่า ตอนนี้ Samsung กำลังอยู่ในช่วงเจรจาขอเข้าซื้อบริษัท Nuance ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri ที่ใช้งานบน Apple iPhone อย่างที่เราก็รู้กันอยู่ว่าทางอุปกรณ์ของ Samsung เองก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Google Now บน Android อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าข่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงขึ้นมาทาง Apple และ Nuance คงมองหน้ากันไม่ติดแน่ เพราะบริการหลายอย่างของ Apple ก็มีการใช้งานระบบสั่งงานด้วยเสียง Siri เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีการสร้างระบบนี้ขึ้นมาใช้งานเองก็เป็นได้

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ